Xâm Hại Tình Dục Ở Trẻ Em

Thời gian gần đây, tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em xảy ra ngày càng nhiều và luôn tiềm ẩn yếu tố gia tăng. Vấn nạn này cho thấy sự suy đồi về đạo đức, nhân cách của một số phần tử tha hóa, biến chất gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh về thể chất cũng như vấn đề tâm, sinh lý của trẻ.

 Hầu hết đối tượng thực hiện hành vi đồi bại là những người “trong nhà” như bố dượng, bác, chú, thậm chí là anh em, bố đẻ hoặc những người thân quen với nạn nhận hoặc gia đình nạn nhân như thày giáo, hàng xóm, bạn bè của bố mẹ... Đặc biệt hơn là có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em nhưng nạn nhân không tố cáo.

-  Thủ đoạn của râu xanh

Một đứa trẻ có thể làm gì khi giáo viên dọa sẽ cho điểm kém hoặc phạt, hay huấn luyện viên sẽ không cho thi đấu, hoặc người trông trẻ dọa sẽ giết thú cưng của trẻ nếu trẻ không làm theo yêu cầu cụ thể nào đó (hoặc đe dọa không cho trẻ kể với ai).

Những kẻ lạm dụng có thể mất một thời gian để chiếm được lòng tin của trẻ hoặc cha mẹ trẻ trước khi lạm dụng chúng. Họ có thể trở thành những người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ và trở thành bạn bè của cha mẹ nhằm tiếp cận trẻ. Khi được tin tưởng họ sẽ là vị khách được chào đón tới thăm gia đình, họ có thể trông nom trẻ khi cha mẹ đi vắng hay đề nghị dẫn trẻ ra ngoài chơi.

Họ thường có sở thích, hứng thú dụ dỗ trẻ và thường lại gần trẻ, thể hiện sự thích thú với những gì trẻ thích hoặc cho trẻ tiền hay mua quà cho trẻ.

Họ thường bảo với trẻ rằng quan hệ giữa họ là bí mật và những gì họ làm với nhau nên giữ kín. Trẻ có thể cảm thấy lúng túng nếu chúng thấy hành động ấy thích thú.

Họ có thể làm cho trẻ cảm thấy mình đặc biệt. Một yêu râu xanh cũng có thể làm trẻ cảm thấy được yêu thương, chăm sóc. Những trẻ chưa từng được chăm sóc kiểu này hoặc chưa bị lạm dụng tại nhà thường sẽ dễ bị lôi cuốn với sự quan tâm chăm sóc này.

Họ thường lựa chọn địa điểm để hành động hoặc tới những nơi có thể dễ dàng để tiếp cận trẻ, như trường học, đội thanh niên hay các tổ chức thể thao.

Yêu râu xanh tìm kiếm trẻ ở những nơi mà chúng không có sự giám sát của cha mẹ như công viên, sân chơi, bãi biển và gần các trường học. Họ tới những nơi mà cha mẹ có thể không chú ý tới trẻ như các sự kiện thể thao, trung tâm mua sắm, các ngày lễ và các cuộc đấu giá.

Việc sử dụng internet chat online để tiếp cận trẻ của yêu râu xanh là rất phổ biến. Họ vào các phòng chat và thường giả danh là những đứa trẻ khác để tiếp cận các con bạn. Họ có thể nhanh chóng khơi gợi các câu chuyện về tình dục. Họ có thể phát triển mối quan hệ và sau đó, sắp xếp để gặp mặt trẻ mà không để ai biết được. Đặc biệt, các teen có thể sẽ nghĩ rằng chúng vừa tìm được một người bạn và giữ kín mối quan hệ của họ một thời gian dài.

-  Nhà trường, phụ huynh và xã hội cần làm gì để đẩy lùi nạn xâm hại tình dục?

+ Phụ huynh: Nhìn nhận các vụ xam hại tình dục cho thấy đa số đối tượng xâm hại thường có mối quan hệ thân quen với gia dình nạn nhân bởi vậy mà ít gia đình cảnh giác, đề phòng trước những đối tượng này. Nạn nhân đa số là các cháu nhỏ ko có đầy đủ năng lực để tự bảo vệ mình, nhiều cháu vì bị đối tượng đe doạ giết hoặc nói chuyện xâm hại với người khác nên đã giấu gia đình và trở thành nạn nhân của đối tượng trong một thời gian dài.

Trong nhiều vụ án, bởi gia đình ít có sự quan tâm đến con cái cũng như ko chú ý đến những biểu hiện không bình thường về tâm lý, thể chất của con nên vụ việc diễn ra trong một thời gian dài mà cha mẹ ko biết và chỉ đến khi xảy ra hậu quả như mang thai , nạn nhận gần đến ngày sinh cha mẹ mới phát hiện ra vụ việc.

Cách tốt nhất là cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chú ý và chia sẻ gần gũi với con em mình để có thể nhận ra những dấu hiệu thay đổi tâm sinh lý bất thường của con một cách kịp thời. Cha mẹ cũng cần phải biết cung cấp cho con các kiến thức cơ bản về giới tinh( nếu là trẻ vị thành niên) và dạy con biết cách phòng vệ trước những đối tượng có hành vi đồi bại. Đối với các cháu bé, cha mẹ nên tuyệt đối tránh để các cháu ở nhà một mình hoặc đi chơi mà ko có ai đi kèm.

+ Nhà trường: cần có môi trường lành mạnh, an toàn cho các cháu nhỏ, thày cô giáo nên quan tâm đến những thay đổi bất thường trong tâm lý, tình cảm và học hành của trẻ em để kịp thời thông báo cho phụ huynh năm bắt và tìm hiểu. Nhà truờng cũng cần quản lý và ngăn chặn các ấn phẩm , phim ảnh văn hoá phẩm đồi truỵ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục trẻ. Đối với trẻ vị thành niên nhà trường cần cung cấp những kiến thức về quyền trẻ em,  về cách tự bảo vệ, những nguy cơ và cách phòng tránh bị xâm hại, các kiến thức về giới tính và tình dục...

+ Xã hội : Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ các ấn phẩm đồi truỳ, internet, phim ảnh xấu có tính chất bạo lực, khiêu dâm cùng các hiện tượng tiêu cực khác ngoài xã hội có tác động mạnh đến tư tưởng lối sống của môt bộ phận người trẻ.

Cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội chung tay cùng chống lại nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Bài viết khác