Thất Bại Nhỏ Giúp Thành Công Lớn

Nếu bạn muốn con trẻ tự tin hơn và thành công trong việc học tập thì hãy giúp bé nhìn nhận mặt tích cực của thất bại. Điều này tưởng là kì lạ nhưng lại hoàn toàn thực tế, vì theo các nhà nghiên cứu tại đại học Poitiers ở Pháp, trẻ em sẽ học tập tốt nhất khi chúng biết rằng bên cạnh những nỗ lực thường xuyên, việc gặp thất bại cũng là chuyện bình thường .

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có một vòng luẩn quẩn đang diễn ra trong lớp học. Thay vì nhiệt tình và quan tâm tìm kiếm thông tin mới thì nhiều học sinh lại lo sợ thất bại, do đó chúng không muốn thử thách chính mình. Ngay cả khi chúng nghĩ có thể dễ dàng vượt qua thử thách thì việc bỏ cuộc giữa chừng vẫn xẩy ra nếu công việc không xuôn xẻ. Thậm chí, nhiều học sinh có thể nhanh chóng từ bỏ thử thách và cho rằng mình không có khả năng làm việc đó. Khi lo lắng, trẻ em sẽ không cố giải quyết vấn đề, vì vậy, quá trình học tập bị gián đoạn cũng như sự tự tin ở các em có thể mai một dần.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý học thực nghiệm của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trẻ em có khả năng thành công hơn chỉ đơn giản là khi cha mẹ và giáo viên đảm bảo với chúng rằng việc cố gắng và đôi khi thất bại là một phần tất yếu của sự trưởng thành.

Kết quả nghiên cứu

Qua nghiên cứu trong một thí nghiệm với hơn 100 học sinh lớp 6 được chia thành hai nhóm với một đề bài khó là đảo chữ cái mà không ai có thể làm được. Một nhà nghiên cứu sau đó đã nói với các sinh viên về những khó khăn của đề bài. Nhóm 1 được cho biết rằng việc học là khó khăn và thất bại là phổ biến, rằng thực tế đó sẽ giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Còn nhóm 2 chỉ được các nhà nghiên cứu hỏi về cách làm bài. Sau đó cả hai nhóm đưa ra một loạt các đáp án của mình. Những học sinh ở nhóm 1 có khả năng nhận thức và thực hiện tốt hơn nhiều so với các thí sinh ở nhóm 2.

Trong một thí nghiệm khác, hai nhóm học sinh lớp 6 cùng làm một bài kiểm tra đọc hiểu kèm theo câu hỏi về việc tự đánh giá năng lực học tập của bản thân. Nhóm 1 nhận được tin nhắn trước khi tham gia thí nghiệm rằng học tập có thể là khó khăn còn nhóm 2 thì không nhận được thông tin gì. Kết quả là học sinh trong nhóm 1 vừa có điểm số cao lại vừa có khả năng nhận thức tốt hơn về năng lực học tập của bản thân.

Những nghiên cứu trên cho thấy trẻ em sẽ có nhiều lợi thế tâm lý khi chúng biết được những thử thách, khó khăn và thất bại là một phần của quá trình học tập, tiếp thu cái mới. Thông tin này thực sự có thể thúc đầy sự tự tin, giảm bớt nỗi lo thất bại và cuối cùng là cải thiện kết quả học tập của trẻ.

Vậy, cha mẹ nên làm gì?

Có những điều cụ thể mà phụ huynh và giáo viên có thể làm để nâng cao khả năng học tập và thúc đẩy sự thành công ở trẻ. Cụ thể:

Hãy tận dụng từng khoảnh khắc ở bên con

Khi con gặp khó khăn với một môn học hoặc kĩ năng mới, hãy nói chuyện với chúng về những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua và gợi ý việc chúng có thể thử lại những lần tiếp theo nếu không thành công. Giúp con trong việc khám phá nhiều giải pháp khác nhau cũng là cách để chúng dễ dàng hoàn thành mục tiêu của mình.

Hãy làm gương cho con

Cho dù bạn đang cố gắng làm bánh theo công thức mới, hay học cách sử dụng một sản phẩm điện tử mới, hãy khuyến khích con cái cùng tham gia để nhìn nhận sự tiến bộ của bạn. Và bạn cũng có cơ hội để chia sẻ với chúng cách bạn đối phó với những khó khăn không thể tránh khỏi. Ví dụ bạn làm một cái bánh không thành công như hy vọng thì hãy nói một điều gì đó như “ Chiếc bánh không như bố/mẹ mong muốn nhưng bố/mẹ đã cố gắng hết sức rồi và phải cố gắng làm lại thôi”.

Nhấn mạnh sự kiên nhẫn là cần thiết

Hãy giúp con bạn hiểu rằng thay vì chờ đợi thành quả cuối cùng thì hay tập trung và quá trình thực hiện và tìm kiếm niềm vui cũng như sự hài lòng trong quá trình thực hiện thử thách đó. Nếu con đang học một ngôn ngữ mới thì đừng chờ đợi bé phải nói viết lưu loát mà thay vào đó hãy kể cho con một kỉ niệm rằng bạn đã học được 10 từ vựng mới trong môn ngoại ngữ mà bạn chưa từng bao giờ học trước đây. Hoặc bạn có thể chỉ ra những nỗ lực chăm chỉ của con trong việc ghi nhớ những qui tắc ngữ pháp mới.

Tạo không gian học tập cho con

Khi con cái phải đối mặt với một nhiệm vụ đầy thách thức hay một khó khăn mới ở trường cho dù đó là lĩnh vực thể thao hay âm nhạc thì bạn đừng yêu cầu con phải lập tức vượt qua mà hãy làm cho thách thức đó trở nên dễ dàng hơn. Hãy cho con bạn cơ hội để chúng tự vượt qua một cách độc lập bằng cách thực hành với các cách tiếp cận khác nhau. Nếu như chúng thường xuyên gặp khó khăn và cảm thấy áp lực thì bạn hãy hỗ trợ chúng kịp thời.

Bài viết khác