SAU LY HÔN, KHÔNG MUỐN CHỒNG CŨ GẶP CON

Tôi và chồng đã ly hôn. Giờ tư tưởng tôi rất tốt, muốn toàn tâm nuôi dạy con. Tôi không muốn cho con gặp bố vì chồng tôi là người không tốt.Tôi sợ cháu bị ảnh hưởng nhân cách từ bố. Cháu mới 26 tháng tuổi mà đã biết nói là nhớ bố lắm. Câu nói của cháu làm tôi phải suy nghĩ, đang không biết phải làm thế nào? Tôi mong được nhận lời khuyên. (Bích Đào)

Trả lời:

Chào bạn, chắc hẳn bạn rất phải khó khăn lắm khi quyết định ly hôn với chồng. Bởi khi kết hôn ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, các thành viên yêu thương tôn trọng lẫn nhau. Nhưng bạn biết đấy, mọi việc đôi khi chúng ta không thể quyết định một mình, có khi ta muốn vun vén cho hạnh phúc đó, "nửa kia" lại phá hỏng tất cả dẫn đến ly hôn.

Hậu ly hôn, người thiệt thòi nhất là những đứa con. Nói vậy không có nghĩa mọi cuộc chia tay là xấu và những đứa con sẽ không được chăm sóc chu đáo của cả bố lẫn mẹ. Mà ở đây điều quan trọng là người được quyền nuôi dưỡng con cái có gạt bỏ được cái tôi cá nhân, sự cố chấp về quá khứ, để con được nhận sự yêu thương của cả bố lẫn mẹ không. Tôi không biết chồng bạn đã gây ra điều gì cho bạn, và vì sao anh ấy không đủ nhân cách để gần gũi, chăm sóc yêu thương con? Nhưng bạn cũng cần biết rằng, dù các bạn có không còn là vợ chồng nữa, chia tay vì bất kỳ lý do gì, cháu bé vẫn có quyền gặp gỡ và được sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ.

Cuộc sống của con, tương lai của con phụ thuộc rất nhiều vào cách cư xử của bố mẹ. Cháu bé sẽ ít tổn thương, ít mất mát khi bố mẹ không sống cùng nhau nữa nhưng vẫn sống tích cực, vui vẻ và quan tâm nhiều tới bé. Còn chỉ vì một lý do nào đó, bạn căm thù anh ấy và tước đi quyền chăm sóc của bố cháu thì vô hình chung bạn đã đẩy con mình hiểu sai về người bố và thù hận bố mà thôi.

Ly hôn không phải là cái kết xấu. Dù các bạn không sống cùng mái nhà nữa, dù trước kia anh ấy có làm gì khiến bạn bực tức, thì giờ đây nó cũng đã là qua rồi và đó là chuyện riêng của cả hai người chứ không phải của con. Đừng đưa con vào làm bàn đạp để tính toán quá khứ của nhau. Với con bạn, anh ấy vẫn mãi mãi là người bố dù anh ấy có sai hay không. Vì vậy bạn hãy cho con gặp bố theo quy định chung của cả hai người.

Nếu việc gặp gỡ khiến bạn khó xử, bạn có thể cam kết về địa điểm, giờ giấc, ngày... anh có thể gặp con, tránh chuyện anh ấy qua lại nhà thường xuyên gây phiền toái cho bạn. Hãy suy nghĩ và hành động tích cực, đó mới là cách vì con tốt nhất đấy bạn ạ. Chúc mẹ con bạn hạnh phúc.

Bài viết khác