Những Lý Do Để Bạn Thực Sự Muốn Tìm Đến Một Chuyên Gia Tâm Lý

Có rất rất nhiều người hiện nay vẫn đang nghĩ rằng: Chỉ những người có “vấn đề” mới cần hoặc phải đi gặp chuyên gia tâm lý.

Có rất rất nhiều người hiện nay vẫn đang nghĩ rằng: Chỉ những người có “vấn đề” mới cần hoặc phải đi gặp chuyên gia tâm lý.

Khi một ai đó nhận được lời khuyên “Bạn nên đi gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ” là ngay lập tức trong đầu họ nảy ra suy nghĩ, họ đang cho rằng mình bị thần kinh hoặc điên. Có những người còn coi lời đề nghị này như một sự xúc phạm và phản ứng bằng cách không làm theo lời khuyên để chống lại suy nghĩ của người kia và để giữ thể diện.

Sự thật, lời khuyên đó là chủ ý tốt nhưng về câu từ thì đó là đề nghị chưa tế nhị. Thông thường, người ta hay lựa chọn làm những gì  người ta “muốn” hơn là làm những gì người ta “nên”. Đối với chuyên gia tâm lý, một ca tư vấn/tham vấn hoặc trị liệu tâm lý sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi thân chủ thực sự mong muốn được giúp đỡ, được tìm hiểu và được trị liệu thay vì thân chủ đến tư vấn/tham vấn hoặc trị liệu tâm lý vì người khác khuyên họ nên thế.

Một số người khác không nghĩ theo chiều hướng trên. Họ nghĩ: Tại sao tôi lại phải trả tiền cho việc đi gặp một chuyên gia tâm lý thay trong khi tôi hoàn toàn có thể tâm sự, chia sẻ, nói chuyện với bạn bè, người thân.

Đúng, bạn bè/người thân là người biết rất rõ về bạn, hiểu bạn, quan tâm đến bạn vì thế bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Bạn không phải trả tiền và có thể gặp gỡ bạn bè/người thân dễ dàng chứ không phải một cuộc hẹn với chuyên gia tâm lý tại văn phòng tâm lý nào đó. Bên cạnh đó, một số người không hiểu, khi thấy bạn phải đi gặp chuyên gia tâm lý/bác sĩ tâm lý thì sẽ phát sinh nghi ngờ bạn bị “điên”.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác nữa khiến mọi người chưa tìm đến với chuyên gia tâm lý đó là: vấn đề về tài chính hoặc cho rằng chỉ cần đến bác sĩ/chuyên gia tâm lý trong trường hợp cấp thiết, có vấn đề thật lớn đáng báo động…

Tuy nhiên, những phân tích dưới đây có thể làm bạn thay đổi suy nghĩ về điều này.

Thực tế, dịch vụ tư vấn/tham vấn/ trị liệu tâm lý không có dịch khác nhiều so với các dịch vụ khác như cắt tóc, gội đầu, mát xa, tập thể dục hay khám nha khoa… Nó cung cấp cho chúng ta cái chúng ta muốn, cái chúng ta cần và mang lại một số lợi ích nhất định nào đó.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý có thể giúp bạn vượt qua những nỗi đau về tinh thần, thay đổi từ tư duy tiêu cực sang tư duy tích cực, thay đổi tình trạng các mối quan hệ và tựu chung lại, tư vấn/tham vấn/ trị liệu tâm lý là một trong những cách để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  giúp mọi người yêu bản thân và chấp nhận chính mình: - Nhiều người cảm thấy tự ti, chán ghét bản thân mặc dù họ không bị trầm cảm hoặc bị ảnh hưởng bởi  rối loạn tâm thần nào đó. Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý có thể giúp những người này khám phá  bản thân, xóa bỏ rào cản, tôn trọng bản thân và hướng dẫn cách để họ tự tin, sống hạnh phúc hơn.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  làm cho mối quan hệ hôn nhân được cải thiện và trở nên tốt hơn – Với nhiều yếu tố, sau một thời gian hôn nhân không còn vui vẻ, hạnh phúc. Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý hôn nhân gia đình có thể giúp cải thiện giao tiếp và các cách hành động để mang niềm đam mê và hứng thú trở lại với một cuộc hôn nhân.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  giúp Bạn trở thành cha mẹ tuyệt vời – Những khó khăn trong việc đấu tranh giữa cái mà cha mẹ muốn con làm với thực tế, những điều đó có thực sự tốt hay không cho cha mẹ và con? Tư vấn tâm lý giáo dục con có thể giúp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn này.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý giúp bạn khám phá chính mình, đi sâu hơn vào suy nghĩ, cảm xúc để giúp bạn tìm ra được đam mê, tạo nên động lực cho sự thay đổi. Thông qua Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  bạn có thể giải quyết những vấn đề của chính mình.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  tạo điều kiện để bạn có một nơi để thể hiện cảm xúc, hoặc bất cứ điều gì khác – Phòng tâm lý là một nơi cho bạn khám phá, thử nghiệm hành vi, đối đầu và chiến thắng lại sự xấu hổ.

Trong cuộc sống hiện đại, có nhiều vấn đề chúng ta phải đối đầu, phải giải quyết. Những thất bại, thực tế cay đắng, nỗi thống khổ đôi khi khiến bạn bỏ cuộc, muốn trốn tránh hoặc mang một tâm trạng, cảm xúc khó chịu. Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  sẽ giúp bạn có đủ can đảm là chính mình, tránh ngộ nhận, sai lầm.

Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  là hoàn toàn riêng tư. Mọi nội dung trong quá trình Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý  được đảm bảo giữ bí mật và không bị đánh giá. Bạn hoàn toàn có thể yên nói chuyện một cách thoải mái, tự do mà không phải lo lắng rằng nó sẽ bị tiết lộ. Bạn cũng không phải xấu hổ, hay e ngại về những điều mà bạn thấy cần phải nói ra. Đó là lí do bạn chọn chuyên gia tư vấn tâm lý thay vì một người bạn, một người thân để chia sẻ, giãi bày.

Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn tâm lý là người có chuyên môn, kinh nghiệm và một góc nhìn rộng có thể đưa ra các phương án, giải pháp một cách toàn diện hơn để bạn lựa chọn thay vì chỉ có một phương án theo định hướng chủ quan của bạn bè, người thân. Chuyên gia tâm lý sẽ bạn nhìn sâu vào bên trong để tìm giải pháp cho chính mình và hướng dẫn bạn nhớ cách đó để tìm thấy nó khi cần. Chuyên gia tâm lý khuyến khích và để bạn tự lựa chọn giải pháp riêng phù hợp nhất với bạn chứ không phải là giải pháp tốt theo quan điểm của bạn bè/người thân của bạn.

Giống như bạn bè và người thân của bạn, chuyên gia tâm lý không muốn làm tổn thương cảm xúc của bạn. Nhưng chuyên gia tâm lý khác với bạn bè và người thân của bạn ở chỗ, bạn/người thân của bạn vì không muốn tổn thưởng cảm xúc của bạn nên có thể sẽ không hoàn toàn trung thực. Còn, chuyên gia tâm biết làm thế nào để nói đúng sự thật của bạn mà không làm bạn đau đớn hoặc có đau đớn thì chuyên gia tâm lý cũng biết cách làm cho nó từ từ để bạn cảm thấy an toàn. Chuyên gia tâm lý biết cách sử dụng các kỹ thuật nghiệp vụ để giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hay chán nản.

Chuyen gia tam ly biết cách đọc suy nghĩ, cảm giác của bạn qua ngôn ngữ cơ thể và biết cách làm cho bạn cảm thấy thoải mái cho dù đó là lần đầu gặp mặt. Chuyên gia tâm lý sẽ cố gắng để câu chuyện phát triển một cách tự nhiên bằng cách pha trò, tạo không khí vui vẻ hoặc để cho bạn hỏi bất cứ câu hỏi nào cho dù nó là câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn.

Cuối cùng, nếu bạn có ý tưởng cần hoặc tìm gặp một chuyên gia tâm lý, hãy chọn người nào bạn cảm thấy thoải mái, thích khi nói chuyện. Nếu không, hãy tìm một chuyên gia tâm lý khác phù hợp bởi vì bạn cần phải tin tưởng vào chuyên gia nếu bạn muốn Tư vấn/tham vấn/trị liệu tâm lý   hiệu quả.

Ths tâm lý

Nguyễn Thị Thanh Vân

Bài viết khác