Người Vợ Bị Ép Ly Hôn Khi Sắp Lâm Bồn

Tôi lấy chồng từ năm 29 tuổi, gia đình chồng ngăn cản nhưng chúng tôi quyết tâm đến với nhau. Khi tôi có bầu, gia đình chồng đang gặp khó khăn trong việc làm ăn kinh tế, họ muốn tôi đứng ra lo cho, tôi không đáp ứng được thì bố mẹ quay sang cô lập. 

Còn chồng tôi dù cùng ở Hà Nội nhưng 1-2 tháng mới gặp nhau một lần (chồng tôi làm trong quân đội). Nhiều đợt, chồng tôi nghỉ phép nhưng không về nhà mà về quê với bố mẹ. 

Cùng với những mâu thuẫn vợ chồng, bố mẹ chồng xúi giục anh ta bỏ vợ, chồng tôi cũng hùa với họ. Tất cả sự bàn bạc của họ tôi đều không biết, đùng cái họ thông báo và bắt tôi ký vào đơn ly hôn do bố chồng viết. Khi tìm hiểu thì tôi được biết gia đình đã nhắm cho anh ta một cô ở quê. Cả chồng và bố mẹ chồng nói tôi phải chấp nhận và hứa sẽ có trách nhiệm với đứa con của tôi khi nó được sinh ra.

Hiện tại bố mẹ chồng bắt chồng không được liên lạc gì với tôi, tôi tìm mọi cách để nói chuyện với chồng nhưng đều không được. Giờ tôi chỉ muốn chết, cả hai mẹ con cùng chết chứ không muốn sinh con ra nó đã chứng kiến cảnh tan đàn xẻ nghé này?

Trả lời:

Khi kết hôn ai cũng muốn có được một cuộc sống hạnh phúc viên mãn, nhưng không phải mọi thứ lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Như trường hợp của gia đình chị là một ví dụ.

- Về phía chồng chị:

Không hiểu trước đó vợ chồng chị đã xảy ra vấn đề gì, nhưng những cách thể hiện của chồng chị đã cho thấy anh ấy là một người vô trách nhiệm đối với vợ con. Anh chị đã phải vượt qua bao nhiêu rào cản của gia đình mới có thể tới được với nhau, hạnh phúc dài chẳng tày gang, anh nghe theo gia đình không quan tâm tới mẹ con chị. Một người như vậy có đáng để chị phải nghĩ tiêu cực như vậy không?

Anh ấy đang trốn chạy vợ để thực hiện những điều trái với luân thường đạo lý, như vậy mà chị vẫn còn hy vọng là một người chồng, người cha tốt sao? Chị hãy tỉnh táo nhìn vào cách thể hiện cũng như quyết định của anh ấy để chủ động hơn cho cuộc sống của mình.

- Về phía gia đình chồng:

Họ không có quyền viết đơn rồi bắt chị ký vào để ly dị chồng. Sự cấm đoán của họ bao năm qua và những hành động thô bạo này đã vi phạm pháp luật. Nếu cần thiết chị có thể nhờ cơ quan pháp luật giúp đỡ cho mẹ con chị.

- Về phía chị: Chị hãy xem xét lại tình cảm của chồng dành cho mình từ trước đến nay như thế nào? Xuất phát từ đâu mà dẫn đến việc chồng chị không muốn về nhà, chấp nhận xuôi theo quyết định của bố mẹ? Hiện tại chị cũng không nên cố gắng để gặp chồng bằng được khi anh ấy chưa muốn. Từ trước tới nay chị nghĩ về chồng, về tình cảm của anh ấy dành cho chị liệu có chính xác?

Việc chị có chấp nhận ly hôn hay không là do chị quyết định. Theo quy định của Luật hôn nhân quy định tại Điều 85Luật HNGĐ năm 2000 về Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cụ thể như sau: “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Như vậy, chồng của chị không được quyền yêu cầu ly hôn khi chị đang mang thai. Đó là khía cạnh pháp luật, còn tình cảm, chị cũng phải phân biệt rạch ròi mọi thứ, tình cảm chị dành cho chồng là tất cả, nhưng bù lại anh ấy đã làm gì để bảo vệ mẹ con chị. Vậy sự cố gắng của một mình chị để cứu vãn hôn nhân liệu có kết quả như chị mong muốn?

Qua những sự việc họ đã làm với chị, chị hãy xem xét lại: Liệu mình còn phù hợp với một gia đình như thế không? Liệu một mình chị có chống chọi với tất cả những dã tâm của chồng và gia đình anh ta không? Những suy nghĩ tiêu cực chỉ làm cho chị và những người thân lo lắng tổn thương hơn, chi bằng hãy chăm sóc cho sức khỏe của mình, bởi chỉ còn vài ngày nữa thôi là chị cũng đã sinh nở. Dù biết giai đoạn này quyết định như thế nào cũng khó với chị, nhưng chị hãy dũng cảm vượt qua chị nhé.

Bài viết khác