Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Hoặc Hạn Chế Ngoại Tình

Ngoại tình là gì? Ngoại tình là một người có quan hệ tình cảm với một người khác  khi đã và vẫn đang duy trì một mối quan hệ tình cảm với một người (người yêu, vợ/chồng).

Ngoại tình là gì?

Ngoại tình là một người có quan hệ tình cảm với một người khác  khi đã và vẫn đang duy trì một mối quan hệ tình cảm với một người (người yêu, vợ/chồng).

Những ai ngoại tình? Đàn ông ngoại tình nhiều hơn hay đàn bà ngoại tình nhiều hơn?

Một người đàn ông đã bất bình mà kêu lên rằng: Các bà cứ lên án đàn ông chúng tôi ngoại tình, vậy thử hỏi không có các bà ngoại tình thì đàn ông chúng tôi ngoại tình với ai?

Đúng vậy, một bàn tay không làm nên tiếng vỗ. Để tham gia mối quan hệ ngoại tình thì cần có 2 người trong đó có một nam, một nữ (trừ trường hợp đặc biệt như là đồng tính).

Điều này có nghĩa, ngoại tình có cả đàn ông và đàn bà. Có bao nhiêu người đàn ông ngoại tình thì có bấy nhiêu người đàn bà ngoại tình.

Loại trừ có những trường hợp, một người cùng lúc có quan hệ ngoại tình với nhiều người hoặc, nhiều người cùng có quan hệ ngoại tình với một người và trường hợp người tự do (chưa bị ràng buộc bởi mối quan hệ tình cảm nào) tham gia mối quan hệ với một hoặc nhiều người đã có mối quan hệ tình cảm ràng buộc (yêu, kết hôn rồi) thì nhìn chung, số lượng hai giới tham gia ngoại tình là gần tương đương.

Tại sao người ta ngoại tình?

Có 1001 lý do hay nói cách khác là có muôn vàn lý do dẫn đến việc ngoại tình.

Thanh niên chưa kết hôn ngoại tình khi đang yêu có lý do của thanh niên. Nào là thích cảm giác yêu nhiều người cùng lúc, nào là có mất gì đâu, nào là để sơ cua, nào là tình yêu có lí lẽ riêng của nó, khó có thể giải thích, chỉ biết yêu thì yêu cả hai người thế thôi.

Người có gia đình rồi ngoại tình thì sao?

Đàn ông ngoại tình thường lấy lí do: chán vợ, hết tình cảm với vợ, duy trì quan hệ hôn nhân chẳng qua vì con cái. Phần lớn đàn ông khác thì có lí do gần giống thanh niên: Đàn ông mà, mất gì. Các cụ chả nói, đàn ông như cái gậy của thằng ăn mày, thích chọc bị nào thì chọc đó thôi. Chúng tôi ngoại tình nhưng vẫn không bỏ vợ, không làm ảnh hưởng đến gia đình con cái, vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của vợ…Rồi, tạo hóa sinh ra đàn ông vồn khác chị em. Cái nhu cầu bản năng “ấy, ấy” kia của đàn ông rất lớn và vì vậy, đàn ông chúng tôi ngoại tình chỉ là tìm cảm giác lạ, chỉ cơi nới chứ chẳng bao giờ có ý định dỡ bỏ…Với lại, xã hội bây giờ, ai mà chả ngoại tình. 100 ông thì có đến 80% ngoại tình, số còn lại không ngoại tình là vì hoặc là không có khả năng ngoại tình, hoặc là có vấn đề.

Thế còn đàn bà, lí do ngoại tình của họ là gì? Chán chồng, hết tình cảm với chồng, chồng không đáp ứng đủ nhu cầu ….Họ nói, họ chọn  ngoại tình mà không chọn bỏ chồng là vì con, vì gia đình.

Trên đây là một số những lí do mà người trong cuộc, những người ngoại tình đưa ra để giải thích vì sao họ ngoại tình.

Về mặt lí luận mà nói, những lí do đó hoàn toàn phù hợp với đời sống phát triển tâm lý con người. Theo thuyết nhu cầu của Maslow, khi con người được thỏa mãn nhu cầu này thì tự sẽ nảy sinh hoặc mong muốn được thỏa mãn những nhu cầu khác.

Nhu cầu của con người là vô cùng. Ở mỗi thời điểm, con người có những nhu cầu khác nhau. Xu hướng chung của nhu cầu đó là có cái này muốn cái khác, thậm chí muốn nhiều thứ cùng một lúc đúng như các cụ ta vấn nói con người “lòng tham vô đáy”. Chính sự hoạt động phát triển của đời sống tâm lý là nguyên nhân dẫn đến việc con người thay đổi theo từng thời kỳ, từng giai đoạn.

Điều này cũng lí giải, tại sao người ta ngoại tình. Như chúng ta đã biết, mọi mối quan hệ đều duy trì dựa trên cơ sở người này đáp ứng và được thỏa mãn một thứ gì đó (tinh thần, vật chất, quan hệ … gọi chung là nhu cầu) đối với người kia và ngược lại người kia đáp ứng và được thỏa mãn một điều gì đó đối với người này. Nếu một trong hai bên không còn có nhu cầu hoặc không được thỏa mãn thì mối quan hệ đó sẽ không còn lí do để tồn tại. Nếu muốn nó tiếp tục duy trì thì cần phải có sự ràng buộc nhất định.

Trong mối quan hệ tình cảm (tình yêu hoặc hôn nhân), khi một trong hai người không còn cảm thấy có nhu cầu hoặc được thỏa mãn một vấn đề nào đó thì sẽ có xu hướng tìm cách để thỏa mãn nó ở một chỗ khác, với một người khác hay còn gọi là ngoại tình (nếu có điều kiện).

Ví dụ: Một chàng trai và một cô gái yêu nhau. Bạn đầu nhu cầu của chàng trai là được cô gái quan tâm, chăm sóc nhưng khi đã được thỏa mãn về sự quan tâm chăm sóc rồi, chàng trai lại phát sinh nhu cầu về tình dục. Thế rồi, khi được thỏa mãn về tình dục rồi, chàng trai lại gặp một người khác có cách quan tâm, chăm sóc khác với cô hiện tại hoặc giả với cô gái đó, chàng trai được quan tâm, chăm sóc, che chở cho cô ấy … và rồi ….ngoại tình

Hoặc, có 2 người kết hôn vì tình yêu, một tình yêu đích thực. Cuộc sống vợ chồng thuở ban đầu cũng mặn nồng. Nhưng rồi, người chồng sau đó mải mê công việc sao lãng việc chăm sóc vợ  trong khi đó, người vợ  ra ngoài lại gặp được người tình nguyện tận tình chăm sóc và thế là ….ngoại tình

Nói như vậy, sự thật quả là bất công và phũ phàng đúng không? Tại sao một bên cứ lặng lẽ, chịu đựng, hy sinh để rồi một bên đối xử như vậy?  Nhưng quy luật phát triển đời sống tâm lý nó lại đúng là như vậy.

Sẽ có người hỏi, nói thế không đúng vì tại sao những thời kỳ trước đây (ví dụ như thời kỳ phong kiến, thời kỳ chiến tranh) đâu có nhiều người ngoại tình. Sao bây giờ nhiều thế?

Như đã viết ở trên, việc ngoại tình có xảy ra hay không phụ thuộc vào việc họ có điều kiện để làm điều đó hay không.

Điều kiện ở đây là gì: Nó có thể là kinh tế, nó có thể tư tưởng đạo đức, nó có thể là gặp được đúng đối tượng….Trong thời kỳ phong kiến, ngoại tình được coi là hành vi xấu bị xã hội lên án gay gắt và tư tưởng này là rào cản đối với việc ngoại tình của những người sống trong thời kỳ đó. Đến thời kỳ chiến tranh, nhu cầu sinh tồn được đặt lên hàng đầu, con người sống trong thời kỳ đó phải vật lộn để kiếm cái ăn, cái mặc và sống sót, vì thế họ không có điều kiện để nghĩ đến các nhu cầu khác. Còn thời nay thì sao? Tư tưởng thoáng, chuẩn mực đạo đức thay đổi, việc ngoại tình không phải điều gì đó ghê gớm, bên cạnh đó các nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng… nói tóm lại là điều kiện để ngoại tình khá thuận lợi cho nên, việc ngoại tình xảy ra nhiều là điều tất yếu.

Làm thế nào để tránh, ngăn ngừa việc ngoại tình?

Nếu nhu cầu vẫn có và còn được thỏa mãn thì mối quan hệ đó vẫn được duy trì. Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ, tránh và ngăn ngừa việc ngoại tình đòi hỏi giữa hai bên cần phải luôn nắm bắt được nhu cầu của đối phương, cố gắng tìm cách để bản thân mình có thỏa mãn được các nhu cầu đó của đối phương. Trong trường hợp không thể đáp ứng hoặc thỏa mãn nhu cầu đó, cần khơi gợi và tìm cách chuyển hướng nhu cầu của đối phương sao cho điều đó nằm trong khả năng mình có thể thỏa mãn. Trường hợp không thể chuyển hướng hoặc thõa mãn thì cần phải làm cho đối phương hiểu rằng mọi thứ đều phải đánh đổi. Nếu muốn được thỏa mãn nhu cầu đó, đối phương được gì, mất gì, phải đánh đổi những gì. Cái gì là quan trọng hơn giữa một bên là tìm cách thỏa mãn nhu cầu đó ở bên ngoài và một bên là mối quan hệ hiện tại.

Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu đó là để tránh hoặc hạn chế việc ngoại tình cần phải làm thế nào để trong mối quan hệ đó, cả hai bên đều cảm thấy cần nhau.

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Ths tâm lý

Nguyễn Thị Thanh Vân

Bài viết khác