Làm gì khi gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần

Hotline tư vấn tâm lý 0966 877 575

Bạn làm gì khi:
Bạn buồn
Bạn đau khổ
Bạn bị tổn thương
Bạn băn khoăn
Bạn lo lắng
Bạn mâu thuẫn
Bạn phân vân
Bạn thấy tâm trạng rối bời
Bạn có những cảm xúc tiêu cực
Hay chỉ đơn giản là bạn có một chuyện cần “xả” mà không có ai để “xả”

Giải pháp là:
Bạn tìm một nguồn vui nào đó, xem phim hài, đọc chuyện cười….
Bạn chờ cho thời gian trôi qua, mọi thứ cũng theo thời gian mà biến mất…
Bạn tìm một phương thuốc từ một người nào đó để chữa lành tổn thương…
Bạn tung đồng xu để đưa ra quyết định…
Bạn đi shopping, đi bar hay lên sàn để xua tan mọi thứ…
Hay bạn tìm một người nào đó để trút bầu tâm sự?
Hay bạn gọi lên một tổng đài tư vấn tâm lý nào đó?

Hay bạn chọn một người chuyên nghiệp, một chuyên gia tâm lý để chia sẻ và tìm giải pháp cho vấn đề của mình.

Thế rồi bạn bắt đầu lục tìm trong trí nhớ mà chả nghĩ ra được ai bởi vì có ai đó đã từng nói với bạn rằng: Tuyệt đối không nên chia sẻ cái này cho bạn bè, không được chia sẻ cái kia cho đồng nghiệp hay đây là điều tốt kỵ chia sẻ với người thân. Đến với chuyên gia tâm lý thì mình quá kém, có một vấn đề nhỏ mà cũng không giải quyết được. Gọi lên tổng đài tư vấn tâm lý, chả biết thế nào chứ vừa mất tiền mà chắc gì đã được chuyên gia “xịn” tư vấn, có khi lại là mấy cô cậu sinh viên chưa ra trường tư vấn theo google.

Quay mòng mòng một hồi rồi bạn cũng “túm” đại được một ai đó quen biết, một việc gì đó để làm vào lúc “cao trào” để rồi khi tỉnh lại bỗng giật mình: Ôi thôi chết! Bạn cuống cuống gọi điện thoại nhắn tin nhắc đi, nhắc lại với người kia: Nhớ, đừng nói gì với ai, nhớ đấy! Tuyệt đối không nói, nhớ chưa? Và mặc dù đã căn dặn nhưng bạn vẫn thắc thỏm bởi bạn biết rằng, sẽ chả có gì là bí mật trừ khi bạn không chia sẻ với ai khác.

Và bạn biết không? Thực tế, khi bạn chia sẻ một điều bí mật với một ai đó là người thân, người quen và yêu cầu họ giữ bí mật, vô hình chung bạn đã làm khó cho người đó bởi họ sẽ bứt dứt vì không được nói ra, họ phải thay bạn giữ cái điều bí mật mà với họ đó là một “cục” luôn  lục đục bên trong họ, thách thức họ, trêu ngươi họ. Họ chỉ được giải thoát và thanh thản khi họ thả được nó ra bên ngoài mà thôi. Điều này không phải đúng  một trăm phần trăm với tất cả các trường hợp vì có những trường hợp ngoại lệ, người được chia sẻ, người chứng kiến lúc bạn “có vấn đề” biết cách kiểm soát và không rơi vào trạng thái của ông thợ cắt tóc trong câu chuyện “Nhà vua có đôi tai lừa” dưới đây.

Chuyện kể rằng:

Thuở xa xưa, Vua của một Vương quốc nọ, có đôi tai bỗng dưng biến dạng thành đôi tai của con lừa, đầy lông lá, dài ngoẵng, trông rất xấu xí. Dĩ nhiên ông giấu kín, không cho ai biết, từ Quan trong Triều đình cho đến thần dân của Vương quốc, chỉ trừ một người là ông thợ hớt tóc cho Vua.Người thợ hớt tóc biết rằng đây là một bí mật rất hệ trọng liên quan đến mạng sống của mình, nếu nó bị tiết lộ. Giữ mãi điều kín trong lòng, ông cảm thấy bất an. Một ngày kia, không chịu nổi nữa, ông bèn đi vào rừng, chọn một hang đá hoang vu, vào bên trong và hét lớn nhiều lần:
- “Nhà vua có đôi tai lừa! Nhà vua có đôi tai lừa!...” cho đến lúc khản cổ và cảm thấy hết ức chế, mới chịu quay về. Ông tiếp tục làm công việc hớt tóc cho Vua và giữ kín điều bí mật như mũi kim châm trong lòng. Thỉnh thoảng ông lại một mình đi vào hang đá…

Người thợ cắt tóc này vốn không có lỗi bởi sở dĩ con người ta khi sinh ra và lớn lên trong môi trường xã hội sẽ được xã hội hóa. Trong xã hội ấy, nhu cầu của mỗi người là được giao tiếp, được chia sẻ, có cảm xúc, không thích nói dối, không muốn che dấu sự thật.

Gác lại câu chuyện mang sự khó xử cho người khác, một vấn đề nữa đặt ra là bạn có thực sự có được một sự giải tỏa tốt nhất, một giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn không?

Bạn biết câu trả lời, đúng không? Bạn biết đâu là giải pháp tốt, bạn biết nên chọn cách nào, gọi điện lên tổng đài tư vấn tâm lý hay tìm đến chuyên gia tâm lý của một phòng tâm lý chuyên nghiệp. Điều này là quan trọng. Bạn đã có quyết định khi gặp vấn đề về đời sống sức khỏe tinh thần rồi, đúng không?

Bài viết khác