Con Trai Phá Gia Chi Tử Mà Bố Mẹ Vẫn Chiều

Anh trai em đã gần 30 tuổi nhưng không chịu làm ăn, mê cờ bạc, thiếu nợ rất nhiều tiền.

Gia đình em trước đây kinh tế khá nhưng đã phải trả nợ cho anh ấy và đến nay thì suy sụp hẳn vì tiền không còn bao nhiêu. Bố mẹ em là người quá hiền, tin và chiều con không phải lối. Anh có phạm lỗi bao nhiêu, trong thâm tâm bố mẹ luôn tin một ngày nào đó anh sẽ thay đổi. Bởi thế, sau bao tháng bỏ đi trốn nợ, anh trở về sống yên ổn ở nhà vì tiền thiếu nợ đã có bố mẹ trả.

Mỗi tháng nhìn bố mẹ còng lưng trả nợ cho anh ấy mà em thấy xót xa vô cùng. Em càng thương bố mẹ bao nhiêu thì lòng giận với con người đó càng nhiều. Em ước chi anh ta biến mất khỏi thế gian này để gia đình em được giải thoát. Em thấy khủng hoảng quá, nhiều lúc em muốn bỏ đi cho xong. Em phải làm sao? (Ninh)

Trả lời:

Chào em! Hiện tại trong em đang có sự bức xúc, đau khổ và cả sự căm thù nữa. Sự dồn nén khiến em có cảm giác sắp vượt quá tầm kiểm soát của bản thân. Nhưng em hãy bình tĩnh, cố gắng kiểm soát cơn giận giữ để tìm hướng giải quyết đúng đắn cho vấn đề gia đình em đang gặp phải.

Với người anh trai, những hệ lụy hiện nay có thể là hậu quả của sự buông thả về lối sống, lười suy nghĩ và ỷ lại của anh ấy, đồng thời bố mẹ em cũng có góp phần nào đó, khi dễ chiều theo đòi hỏi của con cái, khiến anh ta được đà càng có nhu cầu đòi hỏi nhiều hơn.

Em hãy trao đổi với bố mẹ là hiện giờ bố mẹ có thể lo lắng được cho anh ấy, nhưng đến sau này ai sẽ giúp anh ta khi bố mẹ không còn? Khi không có tiền anh ta có thể làm liều, ăn cắp của người khác, lúc đó bố mẹ có giúp được anh ấy mãi không? Chính vì bố mẹ luôn dung túng cho những sai trái của anh trai, nên anh ta mới dựa dẫm vào gia đình, càng ngày càng có cách cư xử tệ bạc với mọi người. Việc bố mẹ đã làm như thế, liệu có thay đổi được anh ấy không hay vô tình lại giúp cho anh ấy dấn sâu thêm vào con đường cờ bạc?

Có nhiều việc trong gia đình không phải lúc nào mình cũng đủ khả năng để can thiệp. Em hãy trao đổi với tư cách là một thành viên có trách nhiệm chung với những gì đang xảy ra để bố mẹ hiểu hơn về tâm tư của mình. Tuy nhiên, lựa chọn thời điểm để nói và đừng gây sự bức xúc quá mức với bố mẹ, em nhé. Dù bố mẹ đang giúp anh trai thái quá nhưng cũng xuất phát từ việc thương con không đúng cách mới dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

Còn về phần em, có thể vì em quá thương bố mẹ nên mới có cảm xúc với anh mình như vậy. Em hãy thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực như hiện nay bằng cách tạo cho mình sự bận rộn trong công việc và cuộc sống, đồng thời, nếu có thể, tham gia vào các lớp kỹ năng sống để có thể vững vàng đối phó với mọi tình huống xảy ra.

Bài viết khác