CHỒNG HỜ HỮNG NHƯ KHÔNG, CÓ NÊN BỎ?

Em có chồng mà đi sớm về khuya một mình, con cái chưa có. Mẹ chồng cũng muốn hai đứa ly hôn.
Em 29 tuổi, anh hơn em 3 tuổi. Chúng em quen nhau từ thời sinh viên. Khi đi làm thêm cùng nhau, nhận thấy anh là người tốt, chân thành và hiền lành nên em đồng ý quen. Lúc đó em không tìm hiểu gì về gia đình anh.Sau 6 năm, khi cả hai đã có công việc, chúng em cưới nhau. Cũng từ đây, vì hai đứa làm việc ở xa nhau, quan điểm khác nhau, lại không thể chia sẻ cùng nhau cũng như ít điện thoại, khi gặp nhau chỉ cần vài ba câu nói là hai đứa cãi vã.

Thời gian dần trôi như vậy, em có ý định chuyển việc gần anh nhưng bản chất công việc của anh là hay di chuyển, nay đây mai đó, em thì làm văn phòng nên không thể đi cùng anh. Cứ mỗi tuần anh về một đêm, đầu tuần lại đi, mà lúc nào anh cũng có điện thoại nói chuyện công việc, về chỉ ngủ rồi đi chứ không tâm sự nhiều với vợ. Anh nói anh làm mệt và muốn ngủ. Có lúc 2 tuần anh mới về.

Em cảm giác như vợ chồng chẳng có tí liên quan nào đến nhau. Em muốn kết thúc hôn nhân tại đây, để ít nhất là thanh thản hơn và lo cho sức khỏe, cuộc sống, công việc, những người cần mình. Anh chưa đồng ý. Anh vẫn không hiểu được em không cần người đi làm xa nhiều tiền, em chỉ cần vợ chồng có nhau. Khi em nói chuyện xa nhau, anh chỉ biết nghĩ chắc thấy anh nghèo, em ham giàu mà rời xa anh, dù những điều em suy nghĩ và mong muốn, em đã chia sẻ với anh nhiều lần. Lúc này, em thực sự cần một lời khuyên để biết mình nên tiếp tục thế nào. (Thu Tuyết)

Trả lời

Bạn thân mến,

Xin chia sẻ với bạn về những điều bạn đang trải qua. Tôi hiểu phần nào những thất vọng của bạn trước nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc nhưng tôi mong bạn giữ được sự sáng suốt để có thể giải quyết vấn đề một cách tích cực nhất. Bất cứ ai khi kết hôn đều mong muốn có cuộc sống gia đình hạnh phúc và êm ấm. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít tổ ấm đã rạn nứt và đổ vỡ sau vài năm chung sống.

Vợ chồng bạn đang rơi vào khủng hoảng khi ở giai đoạn đầu của hôn nhân. Theo tôi hiểu thì những mâu thuẫn, đặc biệt là việc vợ chồng thường xuyên xa nhau và ít chia sẻ làm cho mối quan hệ của hai người vốn đã không bền chặt ngay từ đầu lại càng thêm lỏng lẻo. Trong lá thư này, bạn không nói rõ bạn đã làm gì để giải quyết những vấn đề của mình nhưng tôi có thấy bạn đã có sự cố gắng khi nghĩ đến việc chuyển công tác để cả hai gần nhau hơn song điều kiện chưa cho phép.

Tuy vậy, việc giải quyết vấn đề mâu thuẫn giữa các bạn cũng không hề đơn giản bởi nó không xuất phát từ một lý do cụ thể nào mà trải dài theo thời gian, do cách giải quyết vấn đề của hai vợ chồng. Ở đây bạn cũng nhận thấy việc anh ấy và bạn ít có thời gian ở bên nhau, thêm nữa cả hai lại có những bất đồng nhưng không ai từ bỏ “cái tôi” của mình để giữ gìn “cái chung” hoặc chỉ có một mình bạn thay đổi thì mâu thuẫn sẽ không được giải quyết.

Bạn còn yêu chồng và còn cảm nhận được tình cảm của anh ấy dành cho bạn không? Bởi điều có thể kết nối tình cảm và hàn gắn rạn nứt vợ chồng chỉ có thể là tình yêu của cả hai dành cho nhau. Để lấy lại tình cảm đã mất, cả bạn và anh ấy cần nhìn nhận một cách nghiêm túc những điều đã xảy ra, bày tỏ mong muốn của mình về hôn nhân và kỳ vọng về bạn đời, từ đó lên kế hoạch làm mới mối quan hệ này nếu muốn cuộc hôn nhân được duy trì.

Trong hoàn cảnh này, như bạn đã nói: chính bạn muốn kết thúc hôn nhân, vậy thì vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn, là chính bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương nếu thực sự muốn. Bạn đã nghĩ đến chuyện ly hôn, thậm chí đã đề cập chuyện này với chồng, cho thấy mức độ khủng hoảng vợ chồng đã khá lớn và khó cứu vãn được.

Có thể chồng bạn chần chừ bởi anh ấy đang cân nhắc có nên quyết định như vậy hay không, vì thông thường người ta hay nghĩ đến ly hôn khi cuộc hôn nhân đã không thể cứu vãn. Nếu anh ấy vẫn không thay đổi hoặc không cùng bạn bàn bạc để cải thiện mối quan hệ này thì việc ly hôn là cần thiết nếu nó giúp bạn thấy thoải mái hơn. Có lẽ cuộc sống sau ly hôn với bạn không quá khó khăn bởi bạn độc lập về tài chính, bạn có người thân ủng hộ và yêu thương bạn. Thân mến.

- See more at: http://linhtam.vn/vi/kien-thuc/chong-ho-hung-nhu-khong-co-nen-bo.html#sthash.Ptbj8AVI.dpuf

Bài viết khác