Cảm Nhận Của Khách Hàng - Câu Chuyện Giờ Mới Kể

Dưới đây là nguyên bản (không chỉnh sửa) một bài viết của một khách hàng đã từng đưa người nhà đến Phòng tâm lý Phúc Ngân để nhờ hỗ trợ. Bạn có nói rằng, bạn muốn bài viết này được đăng lên website của Tâm lý Phúc Ngân để nhiều người có thể biết được và nó giống như lời cảm ơn từ bạn đối với Phúc Ngân. 

Tâm lý Phúc Ngân cảm ơn bạn và chúc bạn có một cuộc sống thật hạnh phúc!

Người biết sống phải học cách xử lý tâm trạng.

Chị gái tôi đi tìm chuyên gia tâm lý khi đang ở vực thẳm của hôn nhân và hoảng loạn vì con bỏ nhà đi. Chị muốn ứng xử với tình huống này một cách minh mẫn và khoa học, bởi vì chị không muốn nghe theo lời khuyên của gia đình.

Không phải có bệnh mới tìm bác sĩ.

Chị gái tôi khóc suốt một đêm sau khi kí đơn ly hôn. Tôi khuyên nhủ thế nào chị cũng không hiểu vấn đề mà chị đang gặp phải là câu chuyện muôn thuở của xã hội, nhiều người còn mở tiệc ăn mừng ly hôn và lên kế hoạch cho cuộc sống mới, hơi đâu mà khóc lịm người, bỏ bê tất cả, rồi có khi tệ nhất là chết làm ma đói.

Tôi ngủ gật trong tiếng khóc tỉ tê của chị và giật mình tỉnh dậy vì chị la hát ầm ĩ khi phát hiện con bỏ nhà đi với bạn để lại vài dòng tin nhắn.

Tôi có thể cảm giác được chị gái mình đang phát điên khi nhìn vào đôi mắt mơ hồ, tuyệt vọng ấy.

Sau một chút bối rối và lo lắng, tôi cố gắng bình tĩnh lại và nhẹ nhàng nói với chị: Mọi thứ đang trở nên phức tạp hơn, chị cần phải tỉnh táo để đối mặt và giải quyết nó, nước mắt chỉ làm chị kiệt sức và chết ngât chứ không giúp được gì đâu. Trước hết, hãy ăn sáng, và sau đó, chúng ta đi gặp bác sĩ.

Chị gái tôi nhảy dựng lên như vừa nhìn thấy ma, vừa khóc vừa rên rỉ: “ Tôi không bị bệnh, có thần kinh đâu mà gặp bác sĩ. Tôi muốn con tôi.”

Nếu chị không có một lịch trình sáng suốt, có thể chị sẽ không bao giờ thấy nó trở về đâu. Thế này nhé, ăn để khoẻ, gặp chuyên gia tâm lý để cân bằng và giải toả tâm trạng, tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng này. Rôi tất cả sẽ ổn thôi. Nghe em.

Sau một hồi im lặng suy nghĩ, chị gái tôi muốn đi gặp bác sĩ tâm lý ngay lập tức.

Tôi vội vàng gõ tìm kiếm google “tư vấn tâm lý” thì có rất nhiều dịch vụ; nhưng tôi ấn tượng nhất với trang web có lời giới thiệu “ Điều trị tâm lý tích cực - Tuyệt đối bảo mật câu chuyện của bạn” Tamlyphucngan.vn - Địa chỉ ở … Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội; cách nhà tôi không xa lắm, nên 15 phút sau chúng tôi đã có mặt đăng kí tham vấn chuyên gia tâm lý.

Lần đâu tiên gặp chị - chuyên gia tâm lý Thanh Vân, chúng tôi bị hấp dẫn bởi ánh mắt trìu mến, giọng nói dịu dàng và sự thân thiện của chị. Sau khi tìm hiểu rõ hoàn cảnh của chị gái tôi; chị nói: Tôi làm việc trong lĩnh vực tư vấn tâm lý nhằm giúp đỡ các cá nhân trong việc nhận biết và điều chỉnh các khó khăn, rối nhiễu về tâm lý và hỗ trợ các tổ chức, công ty trong các vấn đề về tâm lý. Nếu đơn giản, bạn chỉ cần trò chuyện cùng chuyên gia một khoảng thời gian thì cũng đã giải quyết được vấn đề của mình rồi. Chỉ với mức phí tương ứng chi phí cho một cuộc gọi điện thoại thông thường, bạn đã có thể được trò chuyện và giải tỏa tâm lý với một chuyên gia tâm lý.

Chúng tôi tỏ ra ngạc nhiên, chị tiếp lời: “Trong đời sống xã hội, mỗi người có một hoạt động tâm lý riêng. Trước những áp lực và phức tạp của cuộc sống, công việc, tình yêu, hôn nhân… mọi người gặp phải những căng thẳng, hoặc tổn thương khiến cho chúng ta bị mất cân bằng tâm lý, nhẹ thì rối loạn suy nghĩ, bế tắc trong việc xử lý các tình huống đang diễn ra, nặng thì dẫn đến những chứng bệnh tâm lý, tâm thần.”

Thực tế, rất nhiều người có nhu cầu, hoặc cần phải chăm sóc sức khoẻ tâm lý; nhưng chúng ta e ngại chia sẻ câu chuyện riêng với chuyên gia hoặc lo lắng về chi phí.

Không có đánh giá tốt hoặc xấu, không phán xét đúng hay sai, hoàn toàn bảo mật câu chuyện của bạn.

 Người “vá” những tâm hồn “rách”

Chị gái tôi đã yêu cầu một lộ trình tư vấn cùng chuyên gia tâm lý Thanh Vân để điều trị khủng hoảng ly hôn và tư vấn giáo dục con, tâm lý con ở tuổi học đường.

Mỗi lần chúng tôi đến phòng tâm lý của chị, tôi luôn bắt gặp những ánh mắt buồn bã, tuyệt vọng khi đến và nét mặt tươi tỉnh khi trở về. Tôi không biết câu chuyện của họ là gì, nhưng tôi chắc chắn rằng, họ đã tìm đúng người để tâm sự, tháo rỡ những khó khăn trong tâm lý.

Chị gái tôi, sau ba lần tham vấn tâm lý, tâm trạng đã tốt lên rất nhiều và đặc biệt tôi không nghe thấy chị khóc nữa. Tôi nhìn thấy một người phụ nữ mới ở trong chị, chị đang thay đổi tốt hơn từ việc sắp xếp lại nhà cửa, quan tâm tới con nhiều hơn, dành thời gian cho sở thích cá nhân và thôi than vãn. Buổi sáng của ngày toà xử ly hôn, chị allo cho tôi và nói: Dì huỷ mọi cuộc hẹn tối nay đi, chị đặt tiệc ở nhà hàng rồi. Tiệc Thân mật, không người lạ.

Trong không gian ấm cúng của một bữa tiệc nhỏ, tôi nghe thấy hai người phụ nữ trò chuyện với nhau: Cảm ơn những lời chia sẻ của chị, nó đã giúp em hiểu rõ về bản thân mình và biết cách ứng xử tốt hơn. Đúng là cái gì cũng phải học. - Không có gì là mãi mãi, chúng ta phải học cách chấp nhận và đối mặt, điều chỉnh theo hướng tốt nhất có thể. Để cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày, chúng ta phải biết xử lý mỗi khủng khoảng nhỏ trong tâm lý.

Chị Thanh Vân là thạc sĩ chuyên ngành Counselling &Psychotherapy ( Tư vấn và trị liệu tâm lý) của IBAM Ấn Độ. Có lần tôi nhớ chị tâm sự rằng, đã trải qua một vài nghề khác nhau, nhưng cứ công việc nào liên quan tới tâm lý con người, chị nhận được nhiều sự ủng hộ và đánh giá cao. Do đó, chị đã bỏ một công việc tốt, đang ổn định để bắt đầu làm lại sự nghiệp. Chị khao khát theo đuổi nghiên cứu các vấn đề tâm lý và muốn chia sẻ để mọi người hiểu được tâm bệnh đôi khi quan trọng hơn những nỗi đau thể xác và nó cũng cần được phát hiện, phòng bệnh và điều trị.

Hiện nay, văn phòng tư vấn của chị hỗ trợ các vấn đề sau:

- Tư vấn, tham vấn tâm lý

- Điều trị tâm lý tích cực

- Trò chuyện cùng chuyên gia – Lắng nghe tâm sự, cất giữ bí mật

- Hợp tác các dự án về tâm lý

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
PHÒNG TƯ VẤN TÂM LÝ PHÚC NGÂN
Địa chỉ: 82 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0966 87 75 75
Email: tamlyphucngan@gmail.com
Skype: tamlyphucngan
Website: http://tamlyphucngan.vn/

Bài viết khác