Cách Giảm Thiểu Căng Thẳng Trong Cuộc Sống Hàng Ngày

Trong cuộc sống, mọi người thường gặp phải rất nhiều áp lực khác nhau dẫn đến tình trạng cơ thể bị căng thẳng, stress. Nếu để những căng thẳng kéo dài thì tâm trạng, sức khỏe và các mối quan hệ của chính bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy làm sao để có thể giảm thiểu, loại bỏ stress trong cuộc sống? Bài viết dưới đây, Phúc Ngân xin chia sẻ đến với về tác hại và cách giảm căng thẳng.

Những tác hại khôn lường của stress 

Căng thẳng hay còn được gọi là stress là một tình trạng của cơ thể con người khi bị chịu áp lực về cảm xúc, tinh thần. Nguyên nhân gây ra trạng thái stress rất nhiều; có thể là do áp lực từ môi trường sống, mối quan hệ gia đình hay xã hội, thói quen sinh hoạt,... 

Có nhiều tác nhân khiến cơ thể bị stress

Căng thẳng kéo dài thường xuyên có thể gây ra rất nhiều tác hại về sức khỏe, tâm lý và công việc, mối quan hệ. Dưới đây là những thông tin chi tiết về tác hại khôn lường của stress đến với cơ thể mọi người.

Về sức khỏe: Căng thẳng quá nhiều sẽ khiến làn da các bạn xấu đi, nổi nhiều mụn, da bị sạm, lão hóa nhanh hoặc nhăn nheo do các hormone trong cơ thể thay đổi. Bên cạnh đó, stress gây nên một số ảnh hưởng xấu đến tim mạch, hệ tiêu hóa, đường huyết, hệ miễn dịch,... Cùng với đó, cơ thể có thể xuất hiện các tình trạng như suy nhược, tăng/ giảm cân thất thường,...

Về mặt tâm lý: Tác hại thường thấy của stress đến tâm lý là việc mọi người không thể kiểm soát được cảm xúc dẫn đến việc hay nổi cáu và có hành vi chống đối. Căng thẳng còn khiến các bạn mất ngủ, suy giảm trí nhớ. Hơn nữa, stress sẽ làm cơ thể bạn dần rơi vào tình trạng trầm cảm, rối loạn về tâm lý hoặc nặng hơn nữa là gây hại cho bản thân, tự tử.

Căng thẳng gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, tâm lý và môi quan hệ

Về công việc và mối quan hệ xã hội: Những tác hại mà stress gây ra về mặt sức khỏe và tâm lý sẽ dẫn đến công việc và các mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng. Các bạn có thể bị giảm chất lượng, hiệu suất công việc hoặc chán chường, không tập trung với các công việc thường ngày. Cùng với đó, với những cảm xúc bất ổn, hay cáu giận thì bạn có thể làm mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè hay người thân bị ảnh hưởng xấu.

Cách làm giảm stress trong cuộc sống thường nhật

Với những tác hại như nói trên thì chắc hẳn không ai muốn bị căng thẳng kéo dài. Vậy nên làm như thế nào để giảm stress? Dưới đây là một số cách Phúc Ngân đưa ra cho các bạn tham khảo.

Chia sẻ tâm sự với người khác

Khi các bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi trong người thì hãy tìm đến một người bạn hay người thân đáng tin tưởng để trò chuyện, tâm sự. Việc này sẽ giúp các bạn giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực hình thành trong cơ thể. Các bạn tâm sự không nhất thiết là phải về nồi lo lắng, áp lực mà có thể là trò chuyện bình thường, kỷ niệm để làm tâm trạng có thể tốt hơn.

Bên cạnh việc chia sẻ với người thân quen thì các bạn có thể tìm đến các phòng tâm lý để giải tỏa. Ở các trung tâm tâm lý, họ sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái, trút đi được những áp lực, tâm sự nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hơn nữa, các bạn cũng không phải lo lắng đến việc bị lộ thông tin cá nhân vì một nguyên tắc cơ bản của tham vấn, tư vấn đó chính là bảo mật thông tin.

Tìm hiểu nguyên nhân gây stress và suy nghĩ tích cực

Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng trạng căng thẳng của mình để có thể kiểm soát được stress. Cùng với đó, các bạn hãy suy nghĩ tích cực về các vấn đề chứ đừng cố khiến bản thân tồi tệ hơn theo suy nghĩ tiêu cực. Hãy cho bản thân khoảng lặng để tĩnh tâm, tự hỏi bản thần về các vấn đề và có thể dành thời gian nghỉ ngơi giúp tâm trạng trở nên tốt hơn.

Hít thở sâu

Đây là một phương pháp hữu ích để các bạn có thể thay đổi được tâm trạng giúp bản thân bình tĩnh, giảm áp lực. Cách hít thở sâu sẽ gúp bạn thay đổi cảm xúc, trở nên tỉnh táo để nhìn nhận các vấn đề.

Kết quả hình ảnh cho Thiền

Thiền giúp tâm trí con người thư giãn

Thiền

Khi căng thẳng, mệt mỏi, bạn có thể thiền để tập trung vào nhịp thở, nhịp tim và khiến đầu óc thư giãn, thoải mái. Việc này sẽ giúp các bạn loại bỏ được stress và có những suy nghĩ tích cực hơn.

Tập thể dục nhẹ

Các bạn đừng bao giờ để mình lười hoạt động và ở một chỗ tối khi đang gặp stress vì điều đó chỉ khiến bạn thêm buồn phiền, mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực hơn. Cách tốt nhất là các bạn hãy đi ra ngoài, hít thở không khí trong lành và tập thể dục nhẹ để cơ thể thoải mái hơn.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của mọi người. Nếu các bạn thực hiện chế độ ăn phù hợp, lành mạnh thì tình trạng căng thẳng cũng sẽ giảm thiểu. Bạn nên ăn một số thực phẩm có tác dụng giảm căng thẳng như quả mọng, bơ, rau màu xanh, chocolate, trà thảo mộc,... Và bạn nên tránh xa những chất kích thích, nhiều dầu mỡ.

Kết quả hình ảnh cho vLàm việc bản thân yêu thích'

Hãy làm điều mình thích để giải tỏa tâm trạng

Làm việc bản thân yêu thích

Nếu bạn bị căng thẳng thì hãy tránh những việc gây ra áp lực mà thay vào đó là làm những thứ mà bản thân yêu thích. Như vậy, sự mệt mỏi của bạn sẽ được giảm bớt đi.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến với các bạn về tác hại cũng như cách thức để giảm thiểu stress trong cuộc sống. 

Nếu các bạn đang gặp khó khăn về tinh thần trong cuộc sống thì hãy liên hệ với Phúc Ngân qua hotline: 0966 877 575 để được hỗ trợ giải quyết.

Bài viết khác