Hỗ trợ trực tuyến: 0966877575
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Yêu đơn phương dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý

Yêu đơn phương dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý

Thứ tư, 03.02.2016

Tình yêu là gì? Yêu đơn phương là gì?

Đứng ở một góc nhìn khác nhau, người ta có rất nhiều khái niệm về Tình yêu khác nhau. Có người nói, tình yêu song phương (yêu và được đáp lại) là tình yêu của con người còn yêu đơn phương (tình yêu từ một phía) là tình yêu của thần tiên.

Vậy, tình yêu đơn phương là tình yêu như thế nào và tại sao lại có tình yêu đơn phương?

Cũng giống như tình yêu thông thường, tình yêu đơn phương có muôn hình, vạn trạng và đủ sắc thái khác nhau.

Có những người yêu một cách âm thầm, dấu kín không cho đối phương biết. Có những người, mặc dù không dám thổ lộ nhưng cố ý để đối phương biết rằng mình đang yêu đơn phương và có những người biết chắc đối phương sẽ từ chối nhưng vẫn tỏ tình, chấp nhận sự khước từ của đối phương nhưng không thay đổi tình yêu của mình dành cho họ.

Tình yêu đơn phương là tình yêu như thế nào?

Là:

 “Yêu là chết ở trong lòng một ít,

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu

Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu

Người ta phụ, hoặc thờ ơ chẳng biết…” – Trích “Yêu”- Xuân Diệu.

Là: Tình yêu mà Khi bắt đầu chẳng cần ai đồng ý và lúc kết thúc cũng chẳng ai để ý, mỗi mình tự biên tự diễn với chính mình mà thôi

v.v.v…..

Tại sao lại như vậy?

Theo khoa học tâm lý, mọi mối quan hệ trong xã hội (bao gồm cả tình yêu) đều xuất phát từ  nhu cầu và thỏa mãn nhu cầu.

Khi yêu, người ta có nhu cầu được quan tâm, chăm sóc, dành tình cảm cho ai đó và khi được làm điều đó, học cảm thấy thỏa mãn. (tình yêu đơn phương)

Cũng có những người, nhu cầu của họ là được người khác quan tâm, chăm sóc và họ chỉ thỏa mãn khi được đáp ứng điều đó.

Khi 2 người có nhu cầu và thỏa mãn nhu cầu tương thích, hay nói cách khách, nhu cầu của người này là thỏa mãn nhu cầu của người kia,  họ sẽ đáp ứng nhu cầu của nhau và tiến tới mối quan hệ ngày trở nên thân thiết, bền chặt hơn.

Như vậy, có một câu hỏi đặt ra là: Những người yêu đơn phương là những người chỉ cho đi mà không mong muốn nhận lại (chỉ cần được yêu thôi mà không cần đáp lại)?

Không hẳn là như vậy, nhu cầu của con người là luôn luôn phát triển. Khi đạt được nhu cầu này thì nhu cầu cao hơn sẽ phát sinh. Những người yêu đơn phương cũng vậy. Khi đạt được nhu cầu được yêu của họ, họ cũng có nhu cầu  và khao khát được đáp ứng lại tình yêu đó.

Tuy nhiên, đối với họ, nhu cầu được yêu là nhu cầu căn bản, thiết yếu của họ và nhu cầu được đáp ứng kia chỉ là nhu cầu thứ yếu. Họ có thể không có nhu cầu được đáp ứng kia nhưng không thể đánh mất nhu cầu được giành tình cảm cho đối phương vì thế, để họ không thổ lộ, không tìm cách để có được nhu cầu thứ hai vì họ sợ, họ sẽ mất đi điều họ đang có, điều làm cho họ đã và đang được thỏa mãn.

In tem giá rẻ, In tem 7 màu, In decal nhựa, In decal, In decal giá rẻ, In decal giấy, In hộp giấy, In tờ rơi giá rẻ, In giá rẻ

 Nếu như đến một lúc nào đó, cái nhu cầu đó không còn là nhu cầu chính và không còn làm cho họ thỏa mãn nữa, tình yêu đơn phương đó sẽ chấm dứt để thay thế bằng một tình cảm khác, một nhu cầu, một thỏa mãn khác.

Nếu họ vẫn luôn thỏa mãn với thứ tình cảm đơn phương đó và không cảm thấy cần một sự thỏa mãn khác, tình yêu đơn phương đó sẽ vẫn còn và tiếp tục. Đó là lí do có những tình yêu đơn phương kéo dài mãi mãi.

liên kết:  tư vấn tình yêutu van tinh yeuBác sỹ tâm lýChuyên gia tư vấn tâm lýchuyên gia tâm lýchuyen gia tam lytu van tam lytư vấn tâm lýtư vấn tình yêu hôn nhân gia đìnhtrung tâm tư vấn tâm lý

Bình luận

Call