Hỗ trợ trực tuyến: 0966877575
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Nói dối - lợi hay hại và tại sao người ta nói dối

Nói dối - lợi hay hại và tại sao người ta nói dối

Thứ sáu, 01.04.2016

Bạn đã bao giờ nói dối chưa? Câu trả lời chắc là có. Nếu bạn trả lời không là bạn đang nói dối.

Sự thật là  Hầu hết tất cả mọi người, lúc này hay lúc khác, đều đã nói dốibao gồm các bạn và tôi. Trong thực tế, có một số người nói dối gần như tất cả các thời gian. Các chuyên gia tâm lý gọi những người này là nói dối cưỡng chế hoặc nói dối bệnh lý. 

Ngay cả những em bé cũng nói dối, đặc biệt là khi chúng nghĩ rằng bằng cách làm này, chúng sẽ không bị trừng phạt vì một điều gì đó đã làm.

Trong khi tất cả mọi người đều nói dối, chúng ta cần một vài hiểu biết về việc nói dối có thể hủy hoại chúng ta như thế nào, tại sao chúng ta làm điều đó và làm thế nào để hạn chế, ngăn chặn nó.

Vậy, tại sao người ta nói dối? Hãy cùng trả lời nhanh các câu hỏi:

-          Bạn nghĩ bạn đã nói dối bao nhiêu lần vào tuần trước?

-          Bạn đã nói dối ai?

-          Tại sao bạn nói dối?

-          Bây giờ, bạn cảm thấy thế nào về những lời nói dối mà bạn đã nói?

Nói dối có nhiều kiểu nói dối  và mức độ nói dối khác nhau. Người ta có thể nói dối chính bản thân mình hoặc nói dối người khác. Việc nói dối có thể gây hại cho những người nói dối và những người bị lừa dối.

Một số kiểu nói dối được xác định là:

Nói dối với mục đích tạo ra niềm tin sai lệch hoặc tạo ấn tượng. Đây là một nỗ lực để một ai đó tin  vào một điều không có thật.

Đôi khi, lời nói dối dường như không có chủ ý hoặc nó có thể giữ cảm xúc cho một ai đó. Ví dụ: Một người nói với bạn mình rằng: Chiếc váy này thật là đẹp mặc dù họ nghĩ là xấu. Chúng ta đều có khả năng nói dối.

Chúng ta lừa dối người khác bởi vì chúng ta nghĩ rằng, nó là một cách phục vụ mục đích cho chúng ta.

Tại sao chúng ta nói dối? Đây là một câu hỏi lớn với nhiều câu trả lời

Nỗi sợ (fear)

Tad Williams nói rằng: "Chúng ta nói dối khi chúng ta sợ ... sợ những gì chúng ta không biết, sợ những gì người khác sẽ nghĩ, sợ những gì sẽ được phát hiện ra chúng. Nhưng mỗi lần chúng ta nói dối, điều mà chúng tôi lo sợ trở nên mạnh hơn."

Mọi người có thể rất sợ những gì có thể xảy ra nếu họ nói ra sự thật. Có lẽ họ đã làm điều gì sai và sợ những hậu quả của các hành động của họ, do đó họ nói dối để che đậy những gì họ đã làm. 

Sự lôi kéo/lôi cuốn – điều khiển (Manipulation)

Nói dối thường được thúc đẩy bởi mong muốn được người khác hoặc làm một cái gì đó hoặc không làm một cái gì đó, hoặc để đưa ra quyết định trong lợi của người làm việc nói dối. Ai đó có thể nói dối để có được một cái gì đó mà họ mong muốn như quan hệ tình dục, tiền bạc, địa vị, quyền lực, tình yêu, vv Lori cho biết: "Tôi còn trẻ, nhưng tôi nhận ra một cách nhanh chóng những người ham muốn biết làm thế nào để có được những gì họ muốn, thậm chí nếu nó có nghĩa là nói dối với bạn về cách họ cảm nhận.

Có lẽ là tình yêu từ được sử dụng trong những lời nói dối nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực, quan hệ nào khác. Làm thế nào thường là một anh chàng sẽ nói với một cô gái (hoặc ngược lại), tôi yêu em, chỉ đơn giản là để có được khơi dậy cảm xúc người khác, để có thể được điều khiển hoặc lôi cuốn  họ dễ dàng hơn .

Sự kiêu hãnh (Pide)

Một người sẽ nói dối nhiều lần vì tự ái. Họ sử dụng nhiều công cụ để tạo ra một hình ảnh thuận lợi của mình. Điều này dẫn đến cường điệu, mà là một trong những công cụ đó hình thức nói dối. Thường thì mọi người sẽ tạo ra hấp dẫn, những câu chuyện để cải thiện hình ảnh của họ.

Tóm lại: Chúng ta lừa dối người khác bởi vì chúng ta nghĩ rằng nó phục vụ mục đích của chúng ta  một cách nào đó. Và thật dễ dàng!

Nói dối có thể có vẻ đơn giản và vô hại lúc đầu, nhưng cũng giống như bất kỳ các thứ gây nghiện khác, bạn sẽ sớm thấy mình bị mắc kẹt và vướng nhiều hơn những gì bạn có thể đã từng tưởng tượng.

Các vấn đề lớn với nói dối là nó sẽ trở thành một chứng nghiện. Khi bạn nhận được ngay với một lời nói dối nó thường dắt bạn để tiếp tục lừa dối bạn, và trong quá trình này, chúng ta làm hỏng mối quan hệ, tổn thương người khác, mất tính chính trực của chúng ta, và mất bình an của chúng ta. Sự thật sẽ trở thành một kẻ thù đáng sợ của những kẻ nói dối. Đó là một chu kỳ bệnh và bi kịch mà không bao giờ có một kết thúc hạnh phúc.

Khi bạn trung thực, bạn có thể cảm thấy thanh thản.


Nói dối là vô cùng căng thẳng. Bạn luôn chạy theo những lời nói dối bạn đã nói trong đầu của bạn, cố gắng để theo dõi những gì bạn đã nói mà người, và những lời nói dối tiếp theo bạn cần phải nói những gì. Khi bạn trung thực, bạn không có những lo lắng, hoặc những hậu quả tiêu cực của những lời nói dối của bạn.

Roiselyn nhận xét: "Tôi có thể nói rằng không nói dối là một cách rất thư giãn của cuộc sống."

Trung thực xây dựng lòng tin và mối quan hệ lành mạnh

Người ta luôn tìm thấy những người mà họ có thể tin tưởng và những người họ không thể. Mọi người thực sự nhiều hơn nữa nhận thức và ý thức của người nói thật và ai không. Theo thời gian, sự trung thực cho thấy chính nó như là một đặc điểm đó là đẹp và tôn kính sâu sắc. Khi bạn bắt đầu sống không nói dối, bạn sẽ bắt đầu thấy mọi người sẽ tin tưởng và tôn trọng bạn hơn và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn chống lại sự cám dỗ để nói dối, bạn tăng năng lực của mình để xây dựng mối quan hệ lâu dài của sự tin tưởng. Điều này đúng trong tất cả các mối quan hệ của chúng tôi cho dù đó là hẹn hò, gia đình, bạn bè, hoặc tại nơi làm việc. 

Bạn cảm thấy tốt về bản thân và không mang gánh nặng của tội lỗi.

Nếu bạn trung thực, nó có nghĩa là bạn làm những gì bạn nói rằng bạn đang đi làm, và khi bạn nói điều gì đó, mọi người biết bạn có nghĩa là những gì bạn nói, và cảm thấy tốt. Có người nhận xét ​​về giá trị của trung thực: 

"Tôi đã từng nói dối rất nhiều. Tôi sẽ nói dối chỉ vì nó dễ dàng hơn để giải thích sự thật. Và cuối cùng tôi đã trưởng thành để nhận ra rằng nó dễ dàng hơn khi thành thật. Trung thực và cởi mở đã thực sự cho tôi nhận được thêm nhiều hơn so với nói dối. Cha mẹ tôi tin tưởng tôi, và tôi cảm thấy tốt về bản thân mình. Và khi bạn cảm thấy tốt về bản thân thì bạn biết rằng mọi thứ đều ổn. Người này đã đến để nhận ra rằng khi chúng ta nói sự thật và sống với nó, chúng ta trở nên tình cảm và tinh thần mạnh hơn mỗi ngày. "

 

Nói dối ngoài những điều kể trên còn có thể làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần của một người nào đó và gây nên một số tình trạng tâm lý. Kinh nghiệm cho thấy, có rất nhiều người tìm đến chuyên gia tâm lý chỉ để được tư vấn cách tháo gỡ những rắc rối, giải quyết hậu quả của việc nói dối. Vì vậy, hãy cân nhắc và thận trọng trước khi nói dối!

Dịch và tổng hợp từ internet

Bình luận

Call