Hỗ trợ trực tuyến: 0966877575
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Bạn có đang yêu hay không? Bạn đang ở giai đoạn nào của tình yêu

Bạn có đang yêu hay không? Bạn đang ở giai đoạn nào của tình yêu

Thứ sáu, 21.06.2019

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thần kinh, cơ thể của chúng ta có các thay đổi khác nhau tương ứng với từng giai đoạn.

Qua nghiên cứu ở bốn giai đoạn khác nhau của một người kể từ khi bắt đầu rung động cho đến lúc yêu thực sự (có sự gắn kết lâu dài với nhau), cơ thể người đó sản sinh ra các chất tương ứng với từng giai đoạn và tác động đến các suy nghĩ, cảm xúc và hành động của họ.

Giai đoạn thu hút:

Khi bạn gặp một ai đó, bạn có cảm giác là lạ, bạn cảm nhận được chúng từ sâu thẳm bên trong bạn. Đặc biệt là khi sắp đến gần họ: Cơ thể bạn căng thẳng, trái tim bắt đầu đập thình thịch liên hồi, lòng bàn tay bạn bắt đầu đổ mồ hôi. Nếu bạn gần họ hơn nữa, đồng tử của bạn giãn ra, bạn trải nghiệm một cái nhìn sâu hun hút không chớp mắt và miệng bạn khô lại. Bạn giống như ngừng thở trong giây lát, toàn bộ tâm trí chỉ tập chung vào một điểm duy nhất là đối tượng đó mà ta hay gọi là đứng hình hoặc dừng hình hay “tình yêu sét đánh”. Bạn biết, bạn gặp một người quan trọng.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, cái mà chúng ta cho rằng “Tình yêu sét đánh” lại không hẳn là tình yêu đích thực hoặc ít liên quan đến tình yêu đích thực. Bạn vẫn có thể có một tình yêu đích thực, bạn vẫn có thể yêu mà không trải qua giai đoạn này.

Những điều này chính là do phản ứng hóa học trong cơ thể bạn gây ra. Đây thực chất là một hấp dẫn tình dục bản năng. Những cảm giác mà bạn trải qua: Tim đập loạn xạ, tay đổ mồ hôi, miệng khô lại, đồng tử giãn nở là do cơ thể bạn tiết ra norepinephrine còn gọi là noradrenaline hoặc noradrenalin, một loại hoóc môn chiến đấu được tiết ra khi ta gặp tình huống căng thẳng nhất thời.

Nếu chỉ vì một khoảnh khắc bị thu hút mà ngay lập tức chúng ta “lao hoặc vồ” lấy nhau thì quả thực, “yêu” là việc rất mạo hiểm.

Giai đoạn hẹn hò:

Đây là giai đoạn tìm hiểu. Khi bạn hẹn hò, bộ não của bạn đang cố xác định xem đây có người mà thực sự muốn yêu không. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn tiết ra các loại hooc môn khác nhau, cụ thể là dopamine và oxytocin cho phụ nữ, và dopamine, testosterone và vasopressin cho nam giới.

Dopamine giống như thuốc tăng lực để thỏa mãn những khát khao và nhiều nhu cầu của chúng ta. Chỉ cần nghĩ đến người đó, ở bên cạnh người đó là ta có thể không cần ăn, không cần ngủ…Oxytocin là một loại hooc môn được sản sinh trong các hoạt động tình dục, âu yếm, vuốt ve, ôm ấp và có thể nói, nó giống như một loại keo giúp tăng cảm giác gắn kết giữa hai người. Đối với đàn ông, trong giai đoạn này, họ cảm thấy mình thực sự nam tính (nhờ hooc môn testosterone) thể hiện qua sự phát triển về mặt cơ bắp, sự hấp dẫn về mặt cơ thể đối với người yêu. Họ thực sự nghĩ: “Mình kết hôn đi”, “Anh muốn sống bên em trọn đời” bởi sự chi phối của hooc môn vasopressin, loại hóa chất giúp hài lòng và muốn chung tình.

Giai đoạn Yêu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ý, hooc môn của bạn sẽ bị rối loạn khi yêu. Ví dụ điển hình như hooc môn Cortisol (hooc môn chống căng thẳng – stress) giảm. Đó là lý do một vài người thấy thay đổi thói quen ăn ngủ: khó ngủ, ăn không ngon…Hooc môn hạnh phúc (Serotenin) của người đang yêu cũng giảm đáng kể. Điều này có vẻ trái ngược với những gì bạn cảm thấy hoặc quan sát được. Đa phần những người đang yêu đều thấy rằng mình đang hạnh phúc tràn trề. Tại sao vậy? đó là do một phần não của bạn Amygdala (hạt hạnh nhân – nơi xử lý cảm xúc) đã bị dừng hoạt động và đi nghỉ. Đây là cơ chế phòng vệ nhằm tránh đối mặt để không báo động  tình trạng hooc môn căng thẳng quá cao. Bạn không cảm nhận được sự lo lắng, bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc mặc dù, thực tế, sự lo lắng của bạn cao và hooc môn hạnh phúc thấp.

Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu London còn phát hiện ra rằng: vỏ não trước trán của bạn (vùng suy nghĩ, đánh giá bản thân và người khác) cũng đi nghỉ. Đó là lí do khi yêu, bạn chỉ nhìn thấy những gì bạn muốn nhìn (giống kiểu tình yêu mù quáng).

Và, theo chu kỳ, đây chỉ là giai đoạn tạm thời. Sau một thời gian, các phần nghỉ ngơi của bộ não cũng hoạt động trở lại để cân bằng, ổn định. Giai đoạn si mê qua đi dành chỗ cho sự tỉnh táo. Vào lúc này, một số cặp đôi chia tay, một số cặp chuyển tiếp sang giai đoạn mới.

Giai đoạn Tình yêu đích thực

Sau khi sự hưng phấn thần kinh qua đi, mọi thứ trở lại bình thường. Những cặp đôi đi tiếp là những cặp đôi có khả năng duy trì suy nghĩ tích cực. Họ tập trung vào những điểm tốt. Họ chọn cách nhìn vào những thứ họ yêu ở đối phương chứ không phải những nhược điểm mà người kia có. Họ chia sẻ với nhau tư tưởng đạo đức, lòng trắc ẩn và tình yêu vô điều kiện. Điều này được tìm thấy ở những người mà trong não bộ và hệ thần kinh phát triển cao hơn. Khi ta có một tình yêu ở mức độ này, việc thực hiện chia sẻ và dành cho nhau tình yêu vô điều kiện, ta nhận thấy sự đồng cảm và quan tâm hiện diện.

Tags

Bình luận

Call